Tin tức

Tin tức

Bằng lái xe C - D - E là gì và chạy - lái được xe gì?

27/04/2017 Bình luận ()

Bằng lái xe C - D - E là hạng mục bằng lái dành cho những người có tay nghề cao và có dùng để điều khiển các hạng xe có tải trọng lớn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn: Bằng lái xe C - D - E là gì và chạy - lái được xe gì?

Bằng lái xe C là gì và chạy - lái được xe gì?

Nhiều người vẫn hay hiểu rằng bằng lái xe hạng C là bằng lái xe tải nhưng theo quy định của Bộ GTVT, bằng lái xe ô tô hạng C là dạng chứng chỉ được cấp cho người điều khiển các loại xe ô tô tải (cả ô tô tải chuyên dùng), ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên, máy kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên và các loại xe đã được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1, B2

Điều kiện học lái xe ô tô hạng C gồm:

► Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam.

► Độ tuổi học bằng lái xe hạng C là 21 tuổi tính đến ngày thi sát hạch. 

► Người học bằng lái xe ô tô hạng C phải có đủ sức khỏe theo quy định. Hồ sơ đăng ký học lái xe hạng C phải có giấy khám sức khỏe bệnh viện đa khoa trở lên.

► Bằng lái xe ô tô hạng C có thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp. Quá 5 năm, người sở hữu bằng lái phải làm thủ tục đổi bằng lái xe.

Bằng lái xe D là gì và chạy - lái được xe gì?

Bằng lái xe hạng D những bằng lái xe hạng cao, yêu cầu số km lái xe an toàn và kinh nghiệm lái xe. Giấy phép lái xe – bằng lái hạng D theo quy định được quyền điều khiển các phương tiện được quy định ở các hạng B/C và xe chở người 10-30 chỗ ngồi, độ tuổi thi bằng lái xe hạng D phải 24 tuổi trở lên.

Theo luật giao thông đường bộ, để lái xe ô tô chở người chuyên nghiệp từ 10 chỗ ngồi trở lên, người điều khiển phương tiện phải học giấy phép lái xe hạng D. Luật giao thông cũng nêu rõ, chỉ những người từ 24 tuổi trở lên mới được học lái xe hạng D, E, F (nâng hạng).

Bằng lái xe E là gì và chạy - lái được xe gì?

Bằng lái xe hạng E là hạng bằng lái được cấp cho người đã có bằng lái hạng B/C và thi đậu hạng E. Khác với hạng D, hạng E có thể điều khiển các loại xe chở người trên 30 chỗ ngồi. 

Do tính chất pháp lý bằng lái xe hạng D/E cho phép chở người với số lượng lớn (xe >10 chỗ) nên bằng lái xe hạng D/E cần phải được yêu cầu cao hơn và quy định nghiêm ngặt hơn. Sự khác biệt đầu tiên đó là để được cấp giấy phép lái xe hạng D/E. Người học bằng lái xe hạng D/E phải có số km lái xe an toàn, và kinh nghiệm lái xe từ 3-5 năm. Do đó không thể học bằng lái xe hạng D/E trực tiếp. Mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái từ hạng B hoặc C lên hạng D và E.

Độ tuổi để được nâng dấu lên bằng D hoặc bằng E là 24 tuổi. Để nâng dấu từ bằng B lên hạng D, người lái xe cần có 5 năm lái xe an toàn và 100.000 km lái xe an toàn. Để nâng dấu từ bằng C lên E, người điều khiển phương tiện phải có 5 năm lái xe và 50.000 km lái xe an toàn.

27/04/2017 Bình luận ()
Bình luận ()