Tin tức

Tin tức

Logistics là gì và làm những gì?

09/02/2017 Bình luận ()

Logistics là một từ ngữ không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và hiểu đúng về nghĩa của từ này. Vậy Logistics là gì và làm những gì? Tất cả sẽ được lý giải trong bài viết sau.


Logistics là gì?

Điều 233 Luật thương mại Luật thương mại nếu rõ: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Hiểu một cách đơn giản nhất thì logistics chính là một chuỗi các dịch vụ liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa theo cách tối ưu nhất từ nơi sản xuất, cung cấp đến tay người tiêu dùng. Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng, vận chuyển từ nơi nguyên liệu đến nơi sản xuất và từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nếu làm tốt về Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho công ty.

Thông thường, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa sẽ có bộ phận logistics hoặc thuê những đơn vị Logistics. Những đối tượng này sẽ phải lên kế hoạch cụ thể và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Mọi công ty làm trong lĩnh vực logistics đều phải cố gắng thay đổi chính mình và luôn chú trọng đến các yếu tố sau để tăng năng lực cạnh tranh của công ty như: số lượng, chất lượng, thời gian và cuối cùng là giá cả dịch vụ.

Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải, bao gồm:
– Dịch vụ vận tải hàng hải;
– Dịch vụ vận tải hàng không
– Dịch vụ cho thuê kho
– Dịch vụ giao hàng tận nhà
– Dịch vụ dịch vụ chành xe
– Dịch vụ vận tải đường ống:
– Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;
– Dịch vụ bưu chính;
– Dịch vụ thương mại bán buôn;
– Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng;
– Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Logistics là làm gì?

Như đã nói ở trên thì Logistics bao gồm nhiều công việc khác nhau. Các vị trí công việc của ma một người làm Logistics sẽ làm là:

+ Nhân viên quản lý hàng hóa: Công việc này sẽ là kết hợp với các nhân viên thu mua, phân phối và cung ứng để đảm bảo quá trình phân phát hàng hóa sao cho tin cậy và hiệu quả.

+ Chuyên viên kiểm kê: Là người chịu trách nhiệm kiểm kê chất lượng và độ chính xác của hàng hóa, giám sát lưu lượng hàng, làm việc với các kho hàng và chiến lược phân phối hàng hóa để tối ưu hóa dòng chảy công việc và năng suất lao động trong các cơ sở phân phối.

+ Điều phối viên: Đây là công việc chuyên về vận tải, quản lý các mối quan hệ với các nhà vận tải và khác hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phát đúng thời hạn.

+ Thu mua: là người xác định nguồn hàng cung ứng, đánh giá và lựa chọn người cung ứng, đàm phán hợp đồng và giữ quan hệ với những người cung ứng.

+ Lên kế hoạch hay phân tích: Chịu trách nhiệm tập hợp dữ liệu, xác định vấn đề và phát triển những khả năng hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu Logistics là gì và làm những gì? Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp khách hàng có thêm nhiều hiểu biết trong lĩnh vực “quen” mà “lạ” này.

09/02/2017 Bình luận ()
Bình luận ()