Tin tức

Tin tức

Mô hình Sàn vận chuyển - Càng kết nối, càng có lợi

08/11/2016 Bình luận ()

Ngày nay, dân số thế giới ngày một tăng dẫn đến việc con người càng phải sử dụng tiết kiệm. không để lãng phí những nguồn lực sẵn có. Kinh tế phát triển, ngành vận tải cũng phải triển chóng mặt, trong khi cơ sở hạ tầng chuyển đổi không kịp, dẫn đến ùn tắc giao thông ngày một nhiều.

Vô vàn nỗi lo

Chí phí vận tải Việt Nam cao là do nhiều yếu tố, chủ yếu do chủ phương tiện tính giá thành vận chuyển bao gồm chi phí chạy xe trống ở chiều về. Người cần vận chuyển chỉ cần chuyển hàng đi những lại trả chi phí cho xe quay về làm cho giá cao, đó là chưa kể những xe chỉ chở một phần hàng hóa ở thùng xe nhưng chủ phương tiện tính giá chở thuê nguyên chuyến xe.

Ông Vũ Đức Minh, quản lý một công ty sản xuất nông sản tâm sự, mỗi khi chuẩn bị xuất hàng là ông lại lo sốt vó về việc tìm đối tác vận chuyển hàng hóa. “Tìm được đối tác đã khó, tìm xe tốt càng khó hơn, dù mình không phải là người khó khăn về giá thuê mà nhiều lúc bị chết đứng vì giá thuê xe quá cao. Không chỉ vậy, tìm được người ký hợp đồng vận chuyển rồi lại phải lo về điều kiện đường sá, lo hàng không đến nơi kịp thời gian…”.

Trong thời gian gần đây, không ít doanh nghiệp đã ngao ngán khi nhắc đến những lần mình phải đỏ mắt tìm xe vận chuyển hàng hóa đạt yêu cầu. Các xe chạy lung tung, không có một kế hoạch đồng bộ và thống nhất giữa các hãng vận tải, mà điển hình nhất là tình trạng trống xe chiều về, thừa chuyến, hàng không lấp đầy xe… Với những khó khăn và bất cập của ngành vận tải mà chúng ta đang gặp phải, nhất thiết phải có một giải pháp liên kết để giải quyết, với mục tiêu trước mắt và lâu dài là giảm chi phí và tăng lợi nhuận cho tất cả các bên liên quan.


Một mũi tên trúng vô số đích

Mới đây, mô hình sàn vận tải đã được Bộ Giao thông vận tải chính thức cho phép hoạt động. Đây là mô hình tiên phong để thay đổi ngành Logistics Việt Nam theo hướng tích cực hơn, hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp tham gia. Sanvanchuyen.vn là một điển hình như vậy.

Anh Vũ Quang Huy, chủ một công ty sản xuất đồ gỗ hồ hởi khoe với chúng tôi mấy bộ bàn ghế theo phong cách giả cổ. Những sản phẩm này vừa được vận chuyển từ Bình Định ra Hà Nội. Vừa điều khiển đội khuân vác đưa hàng vào kho, anh Huy cho biết:”Những sản phẩm này được giao đúng hẹn cho khách là một điều may mắn, vì đơn hàng này rất gấp, may mà tìm được người đi chung chuyến. Nếu chỉ có mình tôi thuê xe thì lỗ vốn”. Anh cho biết, nhờ sử dụng sàn vận chuyển, anh đã tìm được một người có nhu cầu chờ đồ gia dụng đi cùng tuyến đường.

Tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng tiện ích của sàn vận chuyển đã được nhiều doanh nghiệp công nhận. Trong ngành Logistics, để giảm tải các áp lực về lưu thông trên thị trường, hình thức đi chung, vận chuyển chung,  tăng cường kết nối chiều đi và chiều về để tránh lãng phí về việc xe trống chỗ, xe phát sinh là một trong những giải pháp có tính ứng dụng cao trong tình hình hiện tại.

Ông Phạm Tiến Đạt, Giám đốc Sanvanchuyen.vn cho biết, mục đích của việc xây dựng Sàn giao dịch vận tải là nhằm giảm chi phí cho nhân lực điều hành vận tải; nâng cao hiệu suất vận tải; minh bạch hóa hoạt động vận tải, đơn giản hóa giấy tờ; tạo nền tảng cho các cơ quan chức năng quản lý và giúp đỡ tốt hoạt động kinh doanh vận tải; góp phần nâng cao an toàn giao thông… Đặc biệt, sàn giao dịch này tạo điều kiện kết nối, tăng doanh thu cho các Doanh nghiệp tham gia sử dụng. Cụ thể sàn vận tải sẽ tư vấn cho Doanh nghiệp biết nếu cần chở hàng này thì đi theo hướng nào, xe nào, đơn vị nào cung cấp…

Tập trung nguồn lực về một mối

Với sự ra đời của mô hình sàn vận chuyển, một hướng đi mới cho ngành Logistic của Việt Nam đã được mở ra. Ông Phạm Tiến Đạt - CEO Sanvanchuyen.vn chia sẻ: “Là một trong những đơn vị tiên phong, mô hình Sanvanchuyen.vn tập trung nhu cầu và phương tiện lại một nơi. Bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo, Sanvanchuyen.vn có khả năng định vị chính xác điểm bắt đầu, kết thúc cũng như hành trình của từng chuyến xe theo thời gian thực. Vì vậy, Sanvanchuyen.vn giúp người có nhu cầu vận chuyển tìm được nhà vận chuyển có giải pháp và chi phí vận chuyển hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại trên từng tuyến đường khách hàng muốn vận chuyển. Sanvanchuyen.vn cho phép khách hàng tìm người có cùng tuyến để đi chung, vận chuyển chung,  tăng cường kết nối chiều đi và chiều về để tránh lãng phí về việc xe trống chỗ”.

Với tiện ích của công nghệ thông tin, giờ đây cả chủ hàng và chủ xe đều có thể đăng ký nhanh gọn và rao hàng chỉ với một cú click chuột. Bà Trần Thu Hương, một nhà xe đăng ký tại sanvanchuyen.vn cho biết, trước đây khi chưa có công nghệ tìm đối tác, bà phải tự đi quảng cáo và rao hàng khắp nơi rất tốn kém, mất cả tiền bạc và công sức. Giờ đây, việc kết nối các đơn hàng đã có sàn vận chuyển lo, nhà xe chỉ việc tập trung vào hoàn thành công việc và cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ mà thôi.

Ông Nguyễn Minh Thành, giám đốc phụ trách IT của Sanvanchuyen.vn khẳng định: “công cụ tìm kiếm thông minh được tích hợp trên Sanvanchuyen.vn được xây dựng từ công nghệ web mới nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nó sẽ giúp khách hàng có được giải pháp tốt nhất phù hợp với nhu cầu. Với đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin có trình độ cao và các chuyên gia đầu ngành logistics,


sanvanchuyen.vn đã xây dựng thành công công cụ phân tích dữ liệu lớn (Big Data/Analytics). Đây chính là trợ thủ đắc lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, dù đó là doanh nghiệp vận tải hay chủ hàng”. CEO Sanvanchuyen.vn Phạm Tiến Đạt cho biết thêm: “Các đơn vị vận tải tham gia Sanvanchuyen.vn đều được kiểm chứng về năng lực, uy tín và các cam kết về vận chuyển hàng hóa cho chủ hàng.Bên cạnh đó, khi giao dịch tại Sanvanchuyen.vn, khách hàng sẽ được thông tin liên tục về chuyến đi, chuyến về, tình trạng hàng. Việc đó giúp cho khách luôn yên tâm về hàng hóa của mình. Khách hàng sẽ được cung cấp các công cụ tiện ích như theo dõi lịch trình chuyến hàng, theo dõi đơn hàng, theo dõi chứng từ… Các công cụ này được cập nhật và cải tiến liên tục, giúp khách hàng có được tiện ích tốt nhất, qua đó tăng cường hiệu quả quản lý chuyến hàng”.

Với điều kiện thực tế của Việt Nam, với quyết tâm của các đơn vị tiên phong trong ứng dụng mô hình như Sanvanchuyen.vn, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng tuyệt đối vào mô hình sàn vận chuyển, vì đây là mô hình an toàn và tiện ích. Những mô hình tiên phong như Sanvanchuyen.vn có mục tiêu rất rỗ ràng: quyết tâm thay đổi ngành logistic Việt Nam theo hướng tối ưu hóa lợi ích của chủ xe, chủ hàng và tiết kiệm được nguồn lực của xã hội.

Thành Trung

08/11/2016 Bình luận ()
Bình luận ()