Tin tức

Giới thiệu

Mô hình sàn vận chuyển hoạt động ra sao

02/03/2017 Bình luận ()

MÔ HÌNH SÀN VẬN CHUYỂN HOẠT ĐỘNG RA SAO


     Nếu bạn lần đầu tiên nghe đến cụm từ “sàn vận chuyển”, hay bạn đã biết đến khái niệm này rồi thì cũng không thể thay đổi được một điều: chúng ta đang sống trong một thế kỷ hội nhập, nơi mà các hoạt động sản xuất kinh doanh đều hòa chung với nhau. Vận tải (Logistics) cũng không nằm ngoài quy luật đó. Đó là lý do mô hình sàn vận chuyển ra đời.

    Kết nối nhu cầu vận chuyển và phương tiện

     Lý do Việt Nam cần phải có sàn vận chuyển rất đơn giản: đó là chúng ta đang quá lãng phí, đẩy giá vận tải lên cao. Chủ phương tiện tính giá thành vận chuyển bao gồm chi phí chạy xe trống ở chiều về. Người cần vận chuyển chỉ cần chuyển hàng đi những lại trả chi phí cho xe quay về làm cho giá cao, đó là chưa kể những xe chỉ chở một phần hàng hóa ở thùng xe nhưng chủ phương tiện tính giá chở thuê nguyên chuyến xe.

     Không chỉ vậy, không ít doanh nghiệp đã lâm vào tình thế dở khóc dở cười, thậm chí bi đát khi nhắc đến những lần mình phải đỏ mắt tìm nhà vận chuyển đạt yêu cầu. Các hãng vận tải thì có lúc lâm vào tình trạng không có khách, không có hàng hóa để chở. Vậy là một phần không nhỏ doanh thu bị lãng phí, chỉ vì không kết nối được nhu cầu vận tải và phương tiện

     Thực tế đòi hỏi cần phải có một đơn vị trung gian đứng ra liên kết, tập trung nhu cầu và phương tiện lại một mối. Cũng tương tự như sàn giao dịch bất động sản, các sàn vận chuyển này sẽ ứng dụng các công nghệ hiện đại để cho ra những phần mềm, những công cụ tìm kiếm hiệu quả nhất nhằm giúp các doanh nghiệp vận tải tìm được khách hàng nhanh chóng, còn các đơn vị sản xuất (chủ hàng) cũng nhanh chóng tìm được nhà xe phù hợp để chuyên chở hàng hóa của mình.

     Thay đổi ngành Logistics Việt Nam

     Sau khi chính thức được Bộ Giao thông Vận tải cho phép hoạt động, các sàn vận chuyển đã chứng minh được tính hiệu quả của mình. Như sanvanchuyen.vn dùng công cụ phân tích dữ liệu lớn (Big Data/Analytics) để tập trung lượng phương tiện và hàng hóa của toàn xã hội theo cách tối ưu nhất, giúp các thành viên của sàn vận tải này tối ưu hóa lợi nhuận.

     Rõ ràng, tiện tích của các sàn vận tải là không thể bàn cãi. Chúng ta cần những mô hình tiên phong, những cách làm sáng tạo để thay đổi ngành Logistics Việt Nam theo hướng tích cực hơn, hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp tham gia. Tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng tiện ích của các sàn vận tải như sanvanchuyen.vn đã được nhiều doanh nghiệp công nhận. Nhiều doanh nghiệp khi tham gia vào mô hình sàn vận chuyển đã ngay lập tức nhận thấy tình ưu việt của loại “sàn giao dịch” độc đáo này, khi họ tiết kiệm được rất nhiều loại chi phí như chi phí cho nhân lực điều hành vận tải; nâng cao hiệu suất vận tải; chi phí đảm bảo điều kiện đường sá, lại còn không phải lo hàng đến nơi có kịp thời gian hay không. Những điều đó đã có đối tác lo, và được bảo đảm bởi sàn vận chuyển. Cụ thể sàn vận chuyển sẽ tư vấn cho Doanh nghiệp biết nếu cần chở hàng này thì đi theo hướng nào, xe nào, đơn vị nào cung cấp…

     Không chỉ vậy, các thành viên tham gia sàn vận chuyển còn yên tâm về năng lực, uy tín và các cam kết về vận chuyển hàng hóa cho chủ hàng. Tham gia sàn vận chuyển cũng có nghĩa là giao dịch của khách hàng sẽ được bảo đảm bởi hai lớp: công ty vận tải uy tín và chính sàn vận chuyển. Bên cạnh đó, khi giao dịch tại sàn vận chuyển, khách hàng sẽ được thông tin liên tục về chuyến đi, chuyến về, tình trạng hàng. Việc đó giúp cho khách luôn yên tâm về hàng hóa của mình. Khách hàng sẽ được cung cấp các công cụ tiện ích như theo dõi lịch trình chuyến hàng, theo dõi đơn hàng, theo dõi chứng từ… Các công cụ này được cập nhật và cải tiến liên tục, giúp khách hàng có được tiện ích tốt nhất, qua đó tăng cường hiệu quả quản lý chuyến hàng

     Với điều kiện thực tế của Việt Nam, mô hình sàn vận chuyển hứa hẹn là một trong những giải pháp quan trọng giúp việc tổ chức vận tải khoa học hơn, với quyết tâmthay đổi ngành logistic Việt Nam theo hướng tối ưu hóa lợi ích của chủ xe, chủ hàng và tiết kiệm được nguồn lực của xã hội.

Đinh Thành Trung


02/03/2017 Bình luận ()
Bình luận ()