Tin tức

Tin tức

Mức phạt đối với xe chưa đăng kiểm là bao nhiêu?

28/04/2017 Bình luận ()

Đăng kiểm là một thao tác bắt buộc đối với tất cả các loại xe ô tô khi tham gia giao thông đường bộ. Việc không đăng kiểm hoặc quá hạn đăng kiểm sẽ bị cơ quan công an Giao thông xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy mức phạt đối với xe chưa đăng kiểm là bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm: Mức phạt xe chở quá tải - Quota là gì - Giờ cấm xe tải tại TPHCM

Khái niệm đăng kiểm là gì? Tại sao lại phải đăng kiểm?

Đăng kiểm (dành cho xe ô tô) là một hình thức do cơ quan chuyên ngành (cơ quan nhà nước) kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng để được tham gia giao thông hay không. Quá trình kiểm định này bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác. 

Thông thường, mỗi loại xe với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kì kiểm định. Mục đích của việc đăng kiểm nhằm giúp giảm tránh gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường trường cho tất cả mọi người. Việc đăng kiểm cũng không quá gắt gao, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (dành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu) hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận.

Đăng kiểm xe ô tô là quá trình cần thiết và bắt buộc trên phương diện pháp luật. Đừng sợ tốn chút ít phí hay mất thời gian mà bỏ qua việc đăng kiểm xe này cho chiếc xe của bạn. Chậm chễ và trốn tránh kiểm định vừa ẩn chứa nguy cơ tai nạn, vừa khiến bạn bị phạt khi công an kiểm tra.


Quy trình đăng kiểm xe ô tô gồm những gì?

1. Kiểm tra biển số xe có được gắn chắc chắn hay chưa.
2. Lau số máy và tìm số khung.
3. Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu phanh, phanh trợ lái xem có gì bất ổn.
4. Kiểm tra 4 bánh xe có bị mòn, dính đinh, đủ áp xuất.
5. Kiểm tra hệ thống đèn trên xe có bị hư hỏng.
6. Kiểm tra cần gạt nước, phun nước có hoạt động tốt.
7. Kiểm tra bảng đồng hồ.
8. Hệ thống dây đai an toàn, chốt cửa, tay mở.
9. Phanh tay có làm việc tốt.
10. Bảo dưỡng xe.
Sau khi đăng kiểm ô tô và kiểm tra xe xong, nếu phát hiện có trục trặc nào bạn cần tới trung tâm sửa chữa để khắc phục ngay. Nếu mọi thứ vẫn ổn, bạn có thể đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra lại.

Mức phạt đối với xe chưa đăng kiểm là bao nhiêu?

Điều 19. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông
4. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không có Giấy đăng ký xe, đăng ký rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc theo quy định;
b) Không gắn biển số (nếu có quy định phải gắn biển số);
c) Không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Điểm c khoản 4 Điều 16 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định :
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: "Điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) hoặc có nhưng đã hết hạn (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc);

28/04/2017 Bình luận ()
Bình luận ()