Tin tức

Tin tức

Mức phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

26/04/2017 Bình luận ()

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi vi phạm giao thông khá phổ biến mà nhiều người trong số chúng ta mắc phải. Vậy mức phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Trên thực tế không phải ai cũng nắm được những vấn đề này. Chúng ta sẽ làm rõ những thắc mắc trên trong bài viết sau.

Đèn đỏ giao thông là gì?

Đèn đỏ giao thông là một loại đèn phổ biến trong số đèn tín hiệu giao thông. Đây là một thiết bị được dùng để điều khiển giao thông ở những giao lộ có lượng phương tiện lưu thông lớn như là ngã ba, ngã tư đông xe qua lại. Đây là một thiết bị quan trọng không những an toàn cho các phương tiện mà còn giúp giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Nó được lắp ở tâm giao lộ hoặc trên vỉa hè. Đèn đỏ giao thông có thể hoạt động tự động hay cảnh sát giao thông điều khiển.

Tại khoản 3, Điều 10, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Đèn tín hiệu giao thông có ba mầu, ý nghĩa từng mầu như sau:
a) Tín hiệu xanh là được đi;
b) Tín hiệu đỏ là cấm đi;
c) Tín hiệu vàng là báo hiệu sự thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp;
d) Tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng cần chú ý.

Như vậy, khi gặp đèn đỏ, tất cả các phương tiện đang lưu thông phải dừng lại ở phía trước vạch dừng trừ trường hợp những xe rẽ phải và những xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
Những người nào vượt đèn đỏ là người vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh giao thông đường bộ và đường sắt và mức xử phạt được quy định.

Mức phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ đối với xe mô tô, xe gắn máy là bao nhiêu tiền?

Điểm c, khoản 4, Điều 6 Nghị đinh này quy định: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Mức phạt lỗi vi phạm vượt đèn đỏ đối với xe ô tô và tương tự ô tô phạt bao nhiêu tiền?

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và tương tự ô tô khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Mức phạt vượt đèn đỏ đối với các phương tiện khác là bao nhiêu tiền?

Tại điểm h, khoản 4, Điều 7 Nghị định 171 quy định: Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm quy tắc giao thông đường bộ: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng 

26/04/2017 Bình luận ()
Bình luận ()