Tin tức

Tin tức

Quy định mới về tốc độ của các loại xe cơ giới

26/04/2017 Bình luận ()
Vượt tốc độ và bị bắn tốc độ khi tham gia giao thông là những vấn đề mà nhiều người gặp phải. Đi đúng tốc độ vừa giúp đảm bảo an toàn giao thông vừa tránh được nguy cơ bị xử phạt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Quy định mới về tốc độ của các loại xe cơ giới.

Tốc độ giao thông là gì?

Tốc độ giao thông là mức tốc độ tối đa và tối thiểu dành cho từng loại phương tiện di chuyển trên từng cung đường khác nhau. Mục đích của việc quy định tốc độ giao thông là nhằm đảo bảo sự an toàn, duy trì sự ổn định của phương tiện giao thông. Cơ quan có chức năng ban hành ngưỡng quy định về tốc độ là Bộ Giao thông vận tải.

Trên mỗi cung đường đều được gắn một bảng thông báo tốc độ cho từng loại phương tiện khác nhau. Người tham gia giao thông có trách nhiệm quan sát bảng thông báo trên từng cung đường để thay đổi tốc độ di chuyển.

Những trường hợp đi qua tốc độ quy định sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt. Điều kiện để bị xử phạt là cơ quan công an sử dụng máy bắn tốc độ để ghi nhận lại mức độ vượt qua của phương tiện. Chủ phương tiện chỉ bị xử phạt khi công an có đủ bằng chứng từ máy bắn tốc độ. 

Quy định mới về tốc độ của các loại xe cơ giới

Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT đã quy định về về tốc độ mới và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông đường bộ, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Tốc độ mới của các loại xe và loại đường hiện nay như sau:

+ Kể từ ngày 1/3/2016, trong khu vực đông dân cư, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 60 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. 

+ Trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 50 km/h. Như vậy, so với hiện tại, các phương tiện xe cơ giới sẽ được chạy ở tốc độ tối đa cao hơn 10 km/h trong khu vực đông dân cư.

+ Ở ngoài khu vực đông dân cư, xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn được phép chạy ở tốc độ tối đa 90 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên. 

+ Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn được phép chạy ở tốc độ tối đa 80 km/h trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa đường.

+ Trong khi đó, tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là không quá 60 km/h. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

+ Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn, khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc lớn hơn khoảng cách khi đường khô ráo.
26/04/2017 Bình luận ()
Bình luận ()