Tin tức

Tin tức

Tốc độ tối đa cho phép của xe máy trong thành phố và trên quốc lộ

26/04/2017 Bình luận ()

Xe máy là loại phương tiện giao thông có số lượng người sử dụng nhiều nhất. Vấn đề đi đúng tốc độ là chủ đề được nhiều chủ xe máy quan tâm. Vậy theo quy định mới nhất của bộ Giao Thông Vận Tải, tốc độ tối đa cho phép của xe máy trong thành phố và trên quốc lộ là bao nhiêu?


Tốc độ tối đa cho phép của xe máy được quy định như thế nào?

Tại Điều 12 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe như sau:

1. Người điều khiển xe máy, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

2. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ xe và việc đặt biển báo tốc độ; tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

3. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Tốc độ tối đa cho phép của xe máy trong đường thành phố là bao nhiêu?

Đường thành phố (hay còn được gọi là khu vực đông dân cư) là đường bộ nằm trong các khu vực thành phố, thị xã và những đoạn đường có dân cư sinh sống sát hai bên đường, được xác định bằng biển báo. Thông tư 91 sẽ hiệu lực thi hành từ 1.3.2016.

Theo thông tư 91/2015/TT-BGTVT của bộ Giao thông vận tải thì xe máy chạy trong đô thị không có dải phân cách được phép chạy với tốc độ tối đa là 50 km/h, có dải phân cách là 60 km/h. 

Tốc độ tối đa cho phép của xe máy trên quốc lộ là bao nhiêu?

Điều 39 Luật Giao thông đường bộ quy định đường quốc lộ là con đường nối liền thủ đô Hà Nội với trung tâm hành chính cấp tỉnh; đường nối liền trung tâm hành chính cấp tỉnh từ 3 địa phương trở lên; đường nối liền từ cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế đến các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính trên đường bộ; đường có vị trí đặc biệt quan trọng với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng, khu vực.

Theo thông tư 91/2015/TT-BGTVT của bộ Giao thông vận tải thì xe máy khi di chuyển trên đường quốc lộ được phép chạy 70km/h, còn nếu không có dãy phân cách cố định thì chỉ được phép chạy 60km/h.

26/04/2017 Bình luận ()
Bình luận ()