Tin tức

Tin tức

Xe 7 chỗ có được chở hàng hay không?

13/12/2016 Bình luận ()

Xe ô tô 7 chỗ là dòng xe được tiêu thụ mạnh ở Việt Nam. Dòng xe này đang được các cá nhân, công ty hoặc những hãng taxi sử dụng nhiều. Vậy xe 7 chỗ có được chở hàng hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.


Có thể bạn quan tâm: Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam giá rẻ - Vận tải hàng hóa bằng đường bộ - Vận chuyển hàng siêu trọng siêu trường


Xe 7 chỗ có được chở hàng hay không?

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định người điều khiển phương tiện ô tô lưu thông trên đường phải chấp hành các quy định của pháp luật về Tuân thủ an toàn giao thông. Đồng thời, Luật này cũng quy định nghiêm cấm các phương tiện vận tải như ô tô khách chở hàng hóa trong khoang chở hành khách.


Như vậy, kể cả xe cá nhân hay xe taxi thì chủ xe cũng không được phép chở hàng. Nếu có chỉ là hàng nhẹ gọn để được trong xe, không che quá kính và để khi gập ghế lại, không được tháo hoặc thay đổi cấu trúc xe. Phần hàng sẽ được để ở cốp xe hoặc khoang hành lý phía sau xe.

Tại sao xe 7 chỗ lại không được chở hàng?

Như chúng ta đã biết, nhà sản xuất đã thiết kế phương tiện ô tô 7 chỗ với mục đích chở khách là chỉ có thể dùng cho việc chở khách. Điều này liên quan đến cấu trúc, đặc trưng vật lý mà các hãng sản xuất o to đã nghiên cứu. 

Khi các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, vì lợi nhuận hoặc một lý do nào đó chở thêm hàng hóa trong khoang chở khách sẽ không đảm bảo ATGT vì quá trình xe ô tô khách lưu thông trên đường, có thể gặp chướng ngại vật, sự cố. Khi xe phanh gấp có thể hàng hóa đó lăn, đập vào người hành khách gây hậu quả khôn lường.

Bên cạnh đó, việc chở hàng trên khoang hành lý cũng ảnh hưởng đến vệ sinh khoang xe, vệ sinh môi trường... làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hành khách trên xe. Trường hợp xe ô tô chở khách mà lại chở thêm hàng hóa trong khoang chở hành khách khi lưu thông trên đường sẽ bị lực lượng CSGT kiểm tra xử lý.

Xe 7 chỗ chở hàng sai quy định sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Điều 23 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nếu rõ: “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi để hàng hóa trong khoang chở hành khác với kích thước quá quy định. Do đó, các chủ xe cần tuân thủ đúng luật này, tránh để bị phạt khi tham gia giao thông.

13/12/2016 Bình luận ()
Bình luận ()